• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Tinh hoàn là cơ quan sản xuất tinh trùng và sản xuất hormone nội tiết tố nam, nằm trong hệ sinh dục nam. Tinh hoàn được bao bọc bởi một lớp bao trắng dày, không đàn hồi, gọi là lớp áo trắng.

- Hình dạng bên ngoài: Cơ thể nam giới bình thường có 2 tinh hoàn ở 2 bên với kích thước không đều nhau. Mỗi tinh hoàn có chiều dài 5cm, rộng 3cm, nặng 20g.

- Cấu tạo bên trong: Tinh hoàn gồm 300-400 tiểu thùy ngăn cách nhau bởi các vách . Mỗi tiểu thùy có 2-4 ống sinh tinh, giữa các ống sinh tinh có nhóm tế bào tiết ra hormone nam tính.

- Tính chất:

+ Tinh hoàn nhạy cảm với tác động bên ngoài hơn cả dương vật

+ Tinh hoàn có thể tăng kích thước lên 50% khi dương vật ở trạng thái cương cứng và nổi gân xanh nếu trong cuộc yêu không được lên đỉnh.

+ Tinh hoàn sẽ co lên khi gặp lạnh

Nằm trong hệ sinh dục nam, tinh hoàn đóng vai trò giúp giới nam thực hiện vai trò sinh sản:
- Tinh hoàn sản xuất tinh trùng hàng ngày hàng giờ. Mỗi ngày, tinh hoàn có thể sản xuất 120 triệu tinh trùng và dự trữ trong mào tinh hoàn và ống dẫn tinh.
- Làm nhiệm vụ sản xuất hormone nam Testosteron quy định đặc trưng giới và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.

Đau tinh hoàn có nhiều triệu chứng đi kèm theo như:

- Đau ở tinh hoàn, có thể sưng đau 1 bên hoặc cả 2 bên tinh hoàn: đây là triệu chứng rõ nhất của đau tinh hoàn.

- Có thể đau lan sang vùng bìu, bẹn, háng. Lúc đau nhẹ, lúc đau dữ dội

- Da vùng bìu đỏ, tích dịch bên trong gây phù nề.

- Có thể bị sưng viêm tuyến mang tai (bên dưới má).

Đa số đau tinh hoàn là một biểu hiện của bệnh lý, do bệnh lý đó gây ra. Dưới đây là một số bệnh lý tiêu biểu dẫn đến tình trạng đau tinh hoàn:

Giãn tĩnh mạch tinh

Đau tinh hoàn khi đứng lên nhưng khi ngồi xuống lại bình thường là do tĩnh mạch tinh bị dãn không thể đỡ tinh hoàn gây đau tức tinh hoàn.

Chấn thương và xuất huyết

Khi tinh hoàn bị va đập hoặc chịu một chấn thương mạnh, bạn sẽ bị đau tinh hoàn, nặng hơn là chảy máu ra ngoài túi bìu. Trường hợp này chỉ cần nghỉ ngơi tại giường hoặc phẫu thuật dẫn lưu nhỏ để giải quyết vấn đề.

Thoát vị bẹn

Khi bị thoát vị bẹn, vùng bẹn bìu sẽ bị tức, nặng, to phồng lên và càng tăng kích thước khi chạy nhảy, đi lại, khi nằm nghỉ, khối phòng xẹp xuống, nhỏ lại hoặc biến mất.

Xoắn tinh hoàn

Là tình trạng thừng tinh bị xoắn lại, làm ngưng trệ máu lưu thông nuôi tinh hoàn, gây tình trạng tinh hoàn đau âm ỉ. Nếu để lâu, có thể dẫn đến hỏng tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn

Nếu bạn cảm thấy tinh hoàn mềm và sưng viêm, có thể là do các ống mào tinh trong tinh hoàn bị nhiễm một loại vi khuẩn hoặc virus. Điều này thường xảy ra do các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng tiết niệu.

Nang mào tinh

Đa số nang mào tinh hoàn đều lành tính, nhưng khi nang quá lớn, có thể gây đau tinh hoàn.

Tổn thương thần kinh sinh dục

Những người đi xe đạp nhiều có thể đau dữ dội tinh hoàn do dây thần kinh sinh dục bị tổn thương.

Ung thư tinh hoàn

Chỉ khi khối ung thư phát triển thành cục cứng mới gây đau tức ở tinh hoàn. Còn lại, đa số ung thư tinh hoàn không gây đau tinh hoàn.

Đôi khi đau tức tinh hoàn chỉ đơn giản vì bạn ho hoặc thủ dâm hoặc quan hệ trong thời gian dài.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám