Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Bàng quang hay còn gọi là bọng đái, bóng đái, là nơi chứa nước tiểu và các chất cặn bã cần đào thải. Bàng quang người trưởng thành có thể giãn nở 800-1000ml nhưng thông thường chỉ cần 300ml nước tiểu trong bàng quang, chúng ta đã có cảm giác buồn tiểu.

Viêm bàng quang là tình trạng bàng quang bị viêm nhiễm. Có 2 loại viêm bàng quang:

- Viêm bàng quang cấp tính: là giai đoạn viêm bàng quang giai đoạn đầu, nếu phát hiện có thể điều trị dễ dàng và nhanh chóng hơn.

- Viêm bàng quang mãn tính: là giai đoạn sau của viêm bàng quang cấp tính, chữa trị phiền phức và lâu dài hơn.

Nguyên nhân chính gây viêm bàng quang là vi khuẩn E.Coli trong đường ruột bám vào thành bàng quang gây viêm nhiễm.
Ngoài ra, quan hệ tình dục không an toàn, dị ứng với hợp chất hóa học trong bao cao su hay xà phòng, chất tẩy rửa, giới tính, tuổi tác, phản ứng phụ của thuốc (thuốc hóa trị: cyclophosphamide, ifosfamide) hay các bệnh tiểu đường, sỏi thận… cũng có thể gây viêm bàng quang.
“Trị bệnh phải trị tận gốc”, nguyên nhân gây bệnh sẽ quyết định kết quả của việc chữa bệnh. Vì vậy, cần chỉ ra nguyên nhân chính xác để có hướng điều trị đúng đắn.

Những biểu hiện của viêm bàng quang thường không rõ ràng khiến người bệnh chủ quan, nhầm với tiểu buốt, tiểu rắt thông thường:

- Gặp vấn đề khi đi tiểu:

+ Tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu gấp.

+ Nước tiểu có mùi hôi, có thể tiểu ra máu.

+ Nước tiểu đục

- Triệu chứng khác: ớn lạnh, đau lưng, đau vùng chậu, ở trẻ nhỏ còn đái đầm.

Giảm triệu chứng đau do viêm bàng quang

- Chườm nóng bụng để giảm áp lực bàng quang, giảm đau đớn.
- Uống nhiều nước để đi tiểu dễ hơn
- Sử dụng thuốc giảm đau.

Chữa trị viêm bàng quang

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm bàng quang có những cách chữa trị viêm bàng quang như sau:
- Thay đổi thói quen: viêm bàng quang do quan hệ tình dục không an toàn, do dị ứng với thuốc, với chất tẩy rửa hay do xạ trị hóa trị chỉ cần thay đổi tói quen quan hệ lành mạnh, ngưng sử dụng thuốc, chất tẩy rửa dị ứng, ngưng xạ trị thì viêm bàng quang sẽ khỏi dần.
- Sử dụng thuốc kháng sinh uống trực tiếp hoặc đặt vào bàng quang để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Phương pháp này thường được áp dụng để điều trị viêm quang cấp tính, ở mức độ nhẹ.
- Thực hiện tiểu phẫu, nong bàng quang bằng nước hoặc khí: đối với trường hợp viêm bàng quang mãn tính gây sỏi bàng quang, tắc nghẽn cổ bàng quang

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám